Keo Epoxy 2 Thành Phần | Cấu Tạo Và Cách Dùng Như Thế Nào

Epoxy là một loại vật liệu gồm các thành phần tương đối phức tạp, và để phát huy công hiệu của epoxy cũng nhwu làm cho nó có các chức năng như mong muốn người ta phải pha chế nó theo một tỷ lệ nhất định và đã được tính toán trước.

Epoxy được ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn và đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ phủ nền và sàn nhà xưởng. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để tạo keo và các chết kết dính công nghiệp. Cụ thể trong bài viết này, các thông tin về keo epoxy, chất kết dính epoxy sẽ được đề cập cụ thể cho bạn hiểu rõ hơn thành phần và công dụng, ứng dụng của nó.

Một số điều cần biết về keo epoxy hai thành phần

Keo epoxy hai thành phần là gì?

Keo epoxy là một hỗn hợp được pha chế và bao gồm hai thàn phần chính được gọi là thành phần A và thành phần B. Trong đó thành A là các chất đóng rắn, thành phần B là keo epoxy. Hỗn hợp này được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định và có công dụng liên kết các phân tử và các nhóm chức năng có trong epoxy để tăng khả năng bám dianh, tạo độ bền chắc  và có nhiều khả năng vượt trội hơn hẳn các loại keo thông thường, thậm chí còn có một số chức năng mà các loại vật liệu bền chắc khác không có.

Cấu tạo keo epoxy hai thành phần

Cụ thể trong cấu tạo thành phần của keo epoxy bao gồm những hợp chất sau:

Thành phần A: đây là thành phần đóng vai trò đóng rắn, đóng đông của keo epoxy. Chất này có thể được tạo ra từ nhiều chất khác nhau, mỗi chất lại đảm nhiệm một nhiệm vụ cụ thể khác nhau, nhằm tạo nên một liên kêta bền chắc, có độ khô độ cứng và bảo vệ được mối nối trước tác động của những điều kiện khắc nghiệt không thua kém những loại vật liệu bền chắc

Thành phần A là thành phần kết dính có tác dụng kết nối các phân tử trong liên kết của epoxy. Sỡ dĩ phải có thành phần này trong keo epoxy là do những nguyên nhân sau:

  • Do cấu tạo phân tử và cấu trúc phân tử của epoxy rời rạc và chưa có sự kết nối thống nhất giữa các phân tử và các nhóm chức năng, vì thế khi thêm thành phần kết dính, keo epoxy mới có thể phát huy tối đa những đặc điểm nổi bật như nó được giới thiệu trên thị trường.
  • Mỗi bề mặt khác nhau lại sử dụng 1 loại sơn khác nhau và khả năng bám dính của mỗi một loại keo cũng khác nhau. Để vượt trội hơn các loại keo khác, keo epoxy đã đượ pha chế và sử dụng trong hầu hết các bề mặt khác nhau, các loại vật liệu khác nhau.
  • Trong cấu tạo phân tử của epoxy có sự gò ép bởi các phân tử aromatic khiến các phân tử quay tự do tạo cho epoxy độ cứng và độ dẻo phù hợp.

Keo Epoxy hai thành phần được sử dụng như thế nào?

Như đã nhắc đến phía trên epoxy được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là trong ngành công nghiệp sơn. Các bề mặt thi công của epoxy rất đa dạng và có thể ứng dụng hầu hết ở các bề mặt. Trong các công trình nhà xưởng, các khu vực nền, sàn và các đường ống nước cần có sự bảo vệ và gia tăng tính bền nếu không chỉ trong thời gian ngắn các công trình này đều sẽ bị ăn mòn, xuống cấp một cách nhanh chóng. Đặc biệt trong các bồn chứa composite loại ghép nối, cần có keo epoxy để có thể kết dính một cách tuyệt đối, cũng bởi chỉ có keo epoxy mới có thể đáp ứng yêu cầu và có tính chất tương đương với composite. Cụ thể các ứng dụng của epoxy có thể kể đến như sau:

  • Được ứng dụng làm keo dán các mối nối của các vật liệu xây dựng: keo epoxy không phải loại keo thông thường và độ bền, độ chắc của nó có thể được tính như các loại vật liệu bền chắc như composite, vì thế sử dụng epoxy làm keo dán là sự lựa chọn sáng suốt và an toàn đối với các công trình. Đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc sử dụng keo epoxy có thể tránh các tác động khắc nghiệt khi tác động đến các mối nối. Và quan trọng, đối với các bồn composite dạng ghép thì keo epoxy như một loại vật liệu tương đồng cả về chất lượng lẫn độ dẻo dai bền bỉ.  Keo dán epoxy có hai loại phổ biến là keo dán nóng và keo nguội phân theo quá trình đóng rắn.
  • Được sử dụng làm ván sàn: ván sàn epoxy là một công cụ tuyệt vời cho các ngôi nhà. Việc sử dụng loại ván sàn này có công dụng làm sàn tăng độ chịu lực, ma sát và tính bền cùng với độ bóng mịn cho thẩm mỹ ngôi nhà được đẹp hơn. Ván sàn được ứng dụng epoxy nhiều nhất là ván sàn gỗ, vì gỗ là loại vật liệu cần được bảo vệ hơn, cũng là loại vật liệu đắt nên khi muốn thay sàn cần rất nhiều chi phí. Vì thế khi sử dụng sàn gỗ người ta thường phủ thêm các lớp epoxy để bề mặt sàn gỗ đẹp hơn và bền hơn.
  • Được sử dụng làm trong việc chế tạo nhựa composite:với cấu tạo phân tử phức tạp nhưng bao gồm nhiều tính năng nổi bật như vậy, hẳn bạn cũng đã liên tưởng ngay đến các tính năng của composite, một loại vật liệu thay thế tuyệt vời trong ngành công nghiệp xây dựng. Thực tế, epoxy và composite có sự tương đồng và hỗ trợ nhau trong thành phần chế tạo, điều này làm cho caccs chức năng của các loại vật liệu này được củng cố và tăng cường. Từ đó tạo nên các loại vật liệu được ứng dụng rỗng rãi và phổ biến trên thị trường.
  • Được sử dụng như một loại nguyên liệu dùng để lấp đầy chỗ trống của các khe nứt, vỡ. Bằng cách cho epoxy vào các khe, các vết nứt, bề mặt từ đó liên kết được bền chặt hơn. Thậm chí ở các khe được trám lên còn bền hơn các khu vực khác.
  • Được sử dụng để trộn với bê tông với mục đích chống thấm nước. Khi xây dựng các nhà xưởng hay các kho bãi cần đổ bê tông, người ta trộn thêm epoxy để các chất lỏng không thể thấm sâu vào lớp bê tông. Nếu để chất lỏng thấm vào bê tông thì trong một thời gian tương đối sau đó bề mặt sẽ bị nứt, xuống cấp và mọc rêu khiến bề mặt trơn trượt gây nguy hiểm trong quá trình sản xuất của nhà xưởng.
  • Được sử dụng làm các vật liệu chống dẫn điện, cách nhiệt trong các linh kiện điẹn tử. Epoxy có tính cách điện rất tốt, nên ngoại trừ việc được sử dụng để sơn các nền nhà trong ngành công nghiệp điện tử, người ta còn có thể tạo thành các loại vật liệu khác để bổ sung vào các mạch điện.
  • Để tăng tính ma sát và ít gây nguy hiểm đối với các vận động viên, epoxy được sử dụng sơn phủ lên trên các đường chạy, từ đó tăng tính ma sát cho đường chạy. Bên cạnh đó, sử dụng để sơn phủ lên các bề mặt trong nhà xưởng có thể giúp cho việc di chuyển dễ dàng và an toàn hơn cho công nhân.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết cho việc tìm hiểu về vật liệu epoxy. Về cơ bản, epoxy có nhiều tác dụng và công năng cho ngành công nghiệp. Dù nó không phải là loại vật liệu được xếp vào vật liệu xây dựng chính, nhưng các khâu quan trọng cần sự có mặt của nó thì việc thi công công trình mới diễn ra hoàn hảo, chất lượng công trình mới đạt hiệu quả cao.

Epoxy được ứng dụng trong nhiều  trường hợp và tác dụng của nó đã được kiểm chứng và đánh giá cao, vậy nên sự phổ biến của nó ngày càng rộng rãi. Chính vì thế, các cơ sở cung cấp các sản phẩm epoxy ngày càng xuất hiện nhiều, sự xuất hiện tràn lan này khiến cho người tiêu dùng khó có thể chọn lựa được những trung tâm uy tín và chất lượng. Vì thế khi cần đưa ra những chọn lựa liên quan đến các sản phẩm này bạn nên cân nhắc để ra được quyết định đúng đắn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply